Lòng Biết Ơn có giá trị là thực hiện ra sao ?

Khi hiểu rõ Lòng Biết Ơn là như thế nào, chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận sự giúp đỡ từ người khác, cũng như có thể hợp tác tốt với người khác để tạo ra giá trị lớn hơn cho tất cả mọi người liên quan.

Hiện tại, chúng ta đang sống trong thời kỳ không phải “Tự Cung Tự Cấp”, mà là trong sự hợp tác, tương tác lẫn nhau và tạo ra giá trị lợi ích cho cả 2 bên (hoặc nhiều bên). Cho nên Lòng Biết Ơn của chúng ta cũng đi theo các hình thức tương tác đó: khi thì hợp tác, khi thì Bán-Mua, khi thì giúp đỡ, khi thì Cho-Nhận. Những mối quan hệ này liên tục hoán chuyển giữa cùng 1 số người với nhau, và cũng liên tục hoán chuyển từ người này sang người khác trong các cộng đồng lớn hơn.

Lòng Biết Ơn đem lại nhiều giá trị tốt đẹp cho chúng ta

Lòng Biết Ơn có liên quan tới quy luật Cho-Nhận, và đem lại giá trị cho tất cả mọi người liên quan. Nếu chúng ta suy nghĩ không đúng, hành động không đúng thì chúng ta bị mất mát rất nhiều hoặc bỏ lỡ rất nhiều lợi ích mà cuộc sống luôn có sẵn cho chúng ta.

Mục đích chính của Lòng Biết Ơn trong cuộc sống không phải là thực hiện như thế nào, cũng không phải là Đền Ơn, mà là đem lại giá trị tối đa cho bản thân mình trong khi không làm hại người khác, kế tới là có thể đem lại giá trị cho người khác.Lòng biết ơn là điều rất quan trọng cho sự phát triển, giàu có & hạnh phúc của chính bản thân chúng ta và cộng đồng.

Lòng Biết Ơn là gì? 

– Điều này có nghĩa là ta thể hiện sự Biết Ơn thông qua tiếng nói hoặc thái độ “Cám Ơn” khi nhận được giá trị lợi ích từ 1 ai đó. Cách thức họ đem giá trị lại cho ta không giới hạn trong sự cho ta 1 giá trị, mà là bao gồm cả giúp đỡ ta, bán cho ta 1 sản phẩm, cung cấp cho ta 1 dịch vụ, mua của ta 1 sản phẩm, hợp tác với ta cho 1 mục đích giá trị nào đó, cho ta 1 lời khuyên, dạy ta 1 bài học, chỉ cho ta 1 con đường, chỉ cho ta đường đi tới nơi ta muốn tới, hoặc đơn giản là trả lời 1 thắc mắc của ta.

– Lòng Biết Ơn không chỉ đối với người giao dịch với ta, mà còn với người, con vật, và đồ vật tương tác với ta như người cùng chơi, cùng làm với ta, vật mà ta sử dụng để làm việc hoặc hưởng thụ, phương tiện để ta đi lại ….

– Lòng Biết Ơn cũng thể hiện thông qua cách ta đón nhận kết quả từ những nỗ lực của chúng ta, hoặc những giá trị mà chúng ta đạt được ngoài mong đợi.

– Lòng Biết Ơn được thể hiện 1 cách rất tuyệt vời thông qua sự Cho Đi, Bố Thí tới những người xứng đáng được Cho Đi, Bố Thí.

– Lòng Biết Ơn không phải là:

o Chúng ta phải “Mang Nợ” suốt đời.

o Chúng ta bắt buộc phải Đền Ơn. Vì Bắt Buộc phải Đền Ơn có nghĩa là có trách nhiệm phải Trả Nợ. Mà Trả Nợ thì chỉ buộc phải thực hiện nếu có quy định, hoặc cam kết với nhau.

o Chúng ta phải trở thành Nô Lệ của người đem Ơn tới cho ta.

– Lòng Biết Ơn không có nghĩa là Đền Ơn. Vì khi đem giá trị tới cho chúng ta bằng thật tâm của họ, họ tự nhiên cũng đã nhận được giá trị đền đáp từ quy luật Cho-Nhận tự nhiên của Vũ Trụ rồi (khoa học Tâm Lý đã chúng minh điều này, Đức Phật cũng có nói tới điều này).

– Vẫn có 1 trường hợp phải Đền Ơn, đó là đối với cha mẹ. Tuy nhiên, vẫn không có nghĩa là ta thuộc sở hữu của cha mẹ, hay là nô lệ của cha mẹ.

Chúng ta thể hiện Lòng Biết Ơn tới những ai?

– Tới tất cả mọi người tham gia trong quá trình đem lại giá trị mà chúng ta mong muốn.

– Tới cả những giá trị mà chúng ta vừa đạt, vừa có được đó.

Hưởng thụ điều tốt đẹp cũng là thực hiện Lòng Biết Ơn - Cho nên bạn hãy tặng cho bản thân mình 1 quyển sách hay nhé
Hưởng thụ điều tốt đẹp cũng là thực hiện Lòng Biết Ơn – Cho nên bạn hãy tặng cho bản thân mình 1 quyển sách hay nhé

Chúng ta thực hiện Lòng Biết Ơn này như thế nào?

– Chắc chắn không cần phải khắc cốt ghi tâm, không phải mỗi ngày phải tìm họ để nói lời cám ơn – vì làm như vậy cũng khiến họ thấy phiền.

– Nếu giá trị mà mình nhận được có lợi cho mình, thì cám ơn những người đã đem tới cho mình, có thể cho họ biết là mình thích, hay mình cần giá trị này như thế nào. Nếu muốn, có thể tặng quà cho họ, chia sẻ 1 phần giá trị mà mình đạt được tới cho họ.

– Sử dụng giá trị đó tới hết mức có thể mà giá trị đó có thể cung cấp theo như mong muốn của chúng ta. Sử dụng 1 cách trân trọng, không phải sử dụng bằng cách quăng tới, quăng lui. Vì đồ vật cũng có sự cảm nhận và phản ứng lại cách bạn đối xử với nó (có thể tham khảo “Bí Mật Của Nước của tác giả Masaru Emoto).

– Cho tới khi nào còn cần sử dụng thì hãy giữ gìn giá trị đó theo cách tốt nhất có thể.

– Khi không còn cần sử dụng nữa, hoặc nó đã bị hư không sử dụng được nữa thì có thể bán đi, cho người khác hoặc đem bỏ thùng rác, nhưng vẫn theo cách trân trọng với nó.

– Với những giá trị mà mình không mong muốn thì hãy từ chối. Vì khi nhận giá trị mà mình không muốn, mình sẽ tốn công sức, thời gian, và có thể cả tiền bạc nữa để đem đổ bỏ nó đi, hoặc nó sẽ làm chật, thành rác trong nhà của mình. Và tự thân các đồ vật cũng không mong muốn trở thành vật vô giá trị, là gánh nặng cho những người khác.

Thực hiện Lòng Biết Ơn này thì có lợi gì?

– Khi chúng ta trân trọng những giá trị tốt đẹp thì những già trị tốt đẹp khác sẽ thường xuyên tới với chúng ta.

– Khi chúng ta không trân trọng, những giá trị tốt đẹp sẽ ít tới với chúng ta, hoặc khi tới thì cũng không còn ở trạng thái tốt nhất nữa.

Nguồn : kumop.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *